BÀI MỚI

Chủ Nhật, 25 tháng 12, 2011

Lập trình viên cho thiết bị di động – thử thách mới đầy hấp dẫn

 Lap trinh di dong Lap trinh mobile Lap trinh android Lap trinh iOS Hoc lap trinh di dong Hoc lap trinh mobile

Lập trình viên cho thiết bị di động – thử thách mới đầy hấp dẫn

CƠN LỐC TUYỂN DỤNG LẬP TRÌNH VIÊN SMARTPHONE

Đã 25 năm kể từ khi chiếc điện thoại di động đầu tiên ra đời! Sự tiện dụng của chiếc Mobile đã biến chiếc đồng hồ thành vật trang trí, đến việc làm biến mất máy nhăn tin và các trạm điện thoại card. Các Smart Phone hiện tại như iPhone, HTC Android, Blackberry còn làm được nhiều hơn như vậy.
Không chỉ nghe, gọi, nhắn tin, các smart phone hiện tại còn là phong cách, là game, là truyền hình di động, là thiết bị nghe nhạc giải trí, là video call với 3G, là chat, là lướt Web, là Social Hub với các mạng xã hội và …


Theo một công bố của Microsoft hồi tháng 3-2011, thế giới hiện có hơn 1 tỉ người sử dụng điện thoại di động thông minh (smartphone), trong đó 91% người dùng Internet di động truy cập vào các trang liên quan đến kết nối xã hội. Trong khi đó, Hãng IDC dự báo doanh thu quảng cáo di động năm 2011 sẽ tăng đến 120% so với năm 2010, đạt 1,9 tỉ USD. Điều này cho thấy thị trường thiết bị di động thông minh đang rất sôi động trong thời gian gần đây, đi đầu trong công cuộc này phải nhắc đến công lao của “ông lớn” Apple trong việc tạo ra Iphone và Ipad - 2 bước ngoặc lớn trong kỷ nguyên công nghệ số hiện nay.

Thống kê gần đây của Nielsen tại Mỹ cho thấy, thị phần của iPad đang dẫn đầu và bỏ xa các đối thủ khác trong cuộc đua ở thị trường máy tính bảng đầy tiềm năng. Cuộc điều tra trên 12 nghìn người sử dụng ở Mỹ chỉ ra rằng đang có 82% dùng iPad, theo sau lần lượt là Samsung Galaxy Tab (4%), Dell Streak (3%) và Motorola Xoom (2%). Mở ra một nhu cầu mới về lượng lập trình viên di động trong xã hội cho các công ty ứng dụng và phân phối phần mềm.

Ngòai ra, hội thảo “Viet Nam Mobile Day 2011” diễn ra vào ngày 14/05/2011 tại Hà Nội đã cung cấp khá toàn diện về những công nghệ mới nhất, hướng ứng dụng và phát triển công nghệ di động (mobile) trên các nền tảng Android, iPhone, Window Phone 7, Samsung Bada, thông qua các báo cáo phân tích của các thuyết trình viên đến từ nhiều đơn vị khác nhau trong ngành di động. Bên cạnh đó là những thông tin, nhận định về xu hướng đào tạo lập trình di động tại Việt Nam.
 Các vấn đề rất được các lập trình viên quan tâm là lập trình trò chơi (game) trên iPhone, Android, Bada, cũng như việc phát triển các ứng dụng thuần Việt khác như Tim!Books lập trình giao diện, khả năng tùy biến, kế thừa trên các nền tảng di động đang được ưa chuộng như Android, iOS, hay Samsung Bada; giải pháp in ấn trên Android…
Theo số liệu từ Telcos, thị trường VMAS hiện tại chủ yếu có nguồn thu từ tin nhắn SMS/MMS (nhắn tin xổ số, tải nhạc chờ, hình nền, nhắn tin bóng đá, tin nhắn làm công cụ thanh toán). Riêng dịch vụ nhắn tin này chiếm đến 90% của thị trường. Phần còn lại là doanh thu từ các ứng dụng, game…Dự báo về thị trường VMAS trong 3 năm tới đây, ông Quang cũng khẳng định, doanh thu vẫn tập trung chủ yếu vào dịch vụ SMS. Tuy nhiên, xu hướng xã hội hóa cung cấp nội dung cho mobile cũng sẽ phát triển với các nội dung như GO online, Go-social… mang tính cá nhân hóa nhiều hơn… 

Hãy làm chủ "dế" của bạn


Trong khi đó, nói về dịch vụ giá trị gia tăng cho ĐTDĐ (VMAS), theo diễn giả Nguyễn Minh Quang (Galaxy Mobile), thị trường này đang mở ra cơ hội rất lớn các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam khi ngành viễn thông có tốc độ phát triển khá nhanh trong 5 năm gần đây với một thị trường khá mở đối với ứng dụng trò chơi (game), mạng xã hội, và tiếp thị trên di động. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ 3G đang mở ra một kỷ nguyên mới cho dịch vụ Mobile Internet cũng như khả năng thanh toán tiện lợi trực tuyến và qua di động. Có thể nói, chưa bao giờ thị trường thiết bị di động và các ứng dụng trên thiết bị di động lại sôi nổi và được quan tâm tại Việt Nam như hiện nay. Cần một lượng lớn những lập trình viên chuyuên nghiệp phục vụ cho nhu cầu thị trừơng hấp dẫn và thú vị này. Vậy việc ra đời của một thế hệ lập trình viên di động có kiến thức và tay nghề cao trong tương lai là hòan tòan đáng được mong đợi.

Nhận xét G+

 
Lên đầu trang
2014 Copyright © Lập Trình Mobile. By An Dragoon | Mihn Lee